BÔNG GẠC Y TẾ

Liên hệ
Bông băng là những thành phần không thể thiếu được trong tủ thuốc gia đình. Bông thường được đóng gói 10 gam trong túi ni lông hoặc gói giấy. Khi phải dùng loại bông sạch rửa vết thương, không dùng bông cũ hay bông lấy trong các lọ thuốc. Bông thường để nơi khô ráo (vì dễ hút ẩm), xa lửa, xa các chất dễ cháy, các chất ăn mòn như còn I ốt.

Bông băng là những thành phần không thể thiếu được trong tủ thuốc gia đình. Bông thường được đóng gói 10 gam trong túi ni lông hoặc gói giấy. Khi phải dùng loại bông sạch rửa vết thương, không dùng bông cũ hay bông lấy trong các lọ thuốc. Bông thường để nơi khô ráo (vì dễ hút ẩm), xa lửa, xa các chất dễ cháy, các chất ăn mòn như còn I ốt.

CÁC LOẠI BÔNG GẠC Y TẾ

 • Bông mỡ: là lớp sợi mềm sau khi đã loại hạt bông, có khi hơi vàng. Oại này không đặt trực tiếp lên vết thương mà chỉ bó ngoài để khi di chuyển hoặc khi va chạm mạnh vết thương đỡ đau. Ngoài ra nó còn được dùng để cách nhiệt. Lớp bông phải trắng đều, không lẫn bụi bặm, tạp chất vô cơ, không được độn các loại bông xấu (bông phế phẩm hoặc các loại vải vụn bật lại) dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn yếu khí khó tiệt chuẩn. Độ ẩm thường quy định của loại này từ 7 đến 9%.
 • Bông thấm nước: là loại bông được tẩy sạch các chất mỡ, chất nhựa bám vào sợi bông làm bông hút được nước. Có 3 loại bông thấm nước:
 • Tốt nhất là loại bông dùng trong khoa mắt: sợi dài, mượt.
 • Loại thường dùng là loại bông trung tính, dùng trong phẫu thuật, thay băng. Loại này phải bật kỹ, không lẫn tạp chất, trắng đều, thường được đóng gói mỗi cuộn 1 kg.
 • Loại sau cùng xấu hơn, sợi ngắn chỉ dùng để đệm vết thương. Khi lựa chọn phải lấy loại trắng đều không hồ mầu, trung tính, không có mùi vị, không lẫn tạp chất, sợi dai, không mún, không vụn.
 • Ngoài các loại bông thiên nhiên còn dùng các loại thay thế bông như bông lig nin hút nước nhanh gấp 14 lần khối lượng, bông xeluloza khả năng hút nước gấp 8 lần khối lượng, có thể tiệt khuẩn bằng hơi. Bên cạnh đó còn có bông sợi lanh và sợi tơ nhân tạo cũng không kém gì bông thường, nhưng khả năng hút nước kém hơn, bông fibrin lấy từ máu người và động vật có tác dụng cầm máu tốt, vì có thromboplastin thường dùng trong trường hợp chẩy máu mao quản và phẫu thuật thần kinh, bông gelatin (gelaspon, spongel) khả năng hút nước cao từ 70 đến 80 lần khối lượng nhưng cầm máu kém hơn.
 • Bông thuốc: như bông I ốt, idofooc (chỉ chế tạo khi cần đến vì khó bảo quản).
 • Ngoài ra khi cần vải hút nước và bảo vệ vết thương người ta dùng gạc là loại vải dệt bằng sợi bông rất thưa. Có thể phân biệt các loại gạc bằng số sợi ngang và sợi dọc và độ xe của sợi. Nếu ghi là 14/10 nghĩa là trong 1 cm vuông gạch có 14 sợi dọc và 10 sợi ngang.
 • Khi dệt gạc, người ta thường hay hồ cho sợi vải cứng hơn nhưng khi cần gạc thấm thì lại phải tẩy sạch hết hồ và các chất không thấm nước đi để gạc hút nước cho dễ. Gạc có thể để nguyên tấm hoặc cắt lẻ thành từng miếng nhỏ 20 x 20 cm khi dùng mới tiệt khuẩn hay tiệt khuẩn sẵn trong túi hàn kín từ khi sản xuất. Trong ngành y tế còn dùng gạc thuốc như: gạc axit phenic, axit boric, gạc mỡ (không dính vào vết thương nên khi thay băng dễ, bệnh nhân không đau đớn và vết thương chống lên da non), gạc thuốc sunfamit… những loại này phải dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

CÔNG DỤNG

 • Được làm hoàn toàn từ 100% bông xơ tự nhiên
 • An toàn cho bất kì làn da, kể cả làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ
 • Dùng trong tiểu phẫu, phẫu thuật, xử lý vết thương…

SẢN PHẨM CÙNG CHUYÊN MỤC

NƯỚC SÚC MIỆNG SAKIW

Nước súc miệng SAKIW là sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, bí quyết của người Nhật Bản, có công dụng sát trùng, tiêu viêm, trừ đàm, thông khiếu giảm ngay các chứng đau do sâu răng, viêm lợi, viêm họng, viêm xoang, nhiệt miệng… giúp bạn có hơi thở thơm dịu, ôn nhu.

GĂNG TAY Y TẾ

Găng tay y tế là găng tay dùng một lần, được sử dụng trong quá trình kiểm tra y tế và các thủ tục giúp ngăn ngừa lây nhiễm chéo giữa người chăm sóc và bệnh nhân.

KHẨU TRANG Y TẾ

Khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng để bịt vùng mặt (thường là mũi, miệng) để ngăn ngừa bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, giám định pháp y

VINFOTEN

Dung dịch vệ sinh nữ Vinfoten Giúp vệ sinh vùng kín hằng ngày Làm dịu mát vùng da bị khô rát ngứa ngáy Ngăn ngừa vi khuẩn gây viêm nhiễm Sử dụng hiệu quả trong trường hợp viêm nhiễm phụ khoa