8 loại rau, củ, hạt chữa bệnh mất ngủ

02/05/2019 11:36:30

Chứng mất ngủ đánh gục ngay cả lực sĩ. Theo y học cổ truyền, có một thực phẩm giúp dễ ngủ như rau nhút, hạt sen, tim sen, củ súng, nhãn nhục, lá vông, cây lồng đèn.Tuy nhiên, theo BS. Trần Văn Năm, Viện Y dược học dân tộc, trong một tài liệu về điều trị mất ngủ, tám loại thực phẩm này là dược liệu dễ tìm quanh ta có tác dụng trấn tĩnh giúp dễ ngủ. Vì chúng là dược liệu nên bạn cũng tránh lạm dụng.

Rau nhút non

8 loại rau, củ, hạt chữa bệnh mất ngủ - 1 

Rau nhút non được sử dụng nấu canh với cá, thịt, tôm, cua. Hoặc làm món canh rau nhút với khoai sọ. Rau nhút tính hàn, vị ngọt, có tác dụng an thần, mát gan, giải độc, thông huyết mạch. Nên người đang yếu bụng, trẻ nhỏ thì nên kiêng.

Củ sen

8 loại rau, củ, hạt chữa bệnh mất ngủ - 2 

Là phần cây nằm dưới bùn có tác dụng an thần, bổ dưỡng. Củ sen nhiều vitamin B6 tốt cho thần kinh. Lượng pyridoxine giúp kiểm soát đau đau, lo lắng hay căng thẳng.

Củ sen thường nấu canh với sườn non, kho với thịt, củ sen kho tôm hoặc nước ép củ sen, salad củ sen kiểu Tây.

Hạt sen

8 loại rau, củ, hạt chữa bệnh mất ngủ - 3 

Có nhiều chất dinh dưỡng, đông y gọi là liên nhục, vị ngọt, tính bình tức không nóng không lạnh an thần, chữa mất ngủ. Hạt sen tươi có nhiều dưỡng chất hơn hạt sen sấy khô.

Trong ngày có thể ăn mứt hạt sen. Chè hạt sen ăn bữa tối sẽ hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn

Tâm sen

Phần lõi màu xanh nằm giữa hạt sen, có tác dụng chống hồi hộp, giúp trị mất ngủ. Còn gọi là tim sen, thường được sấy khô, rồi pha uống như trà. Tim sen vị đắng, tính lạnh uống vào sảng khoái, dễ ngủ.
 

8 loại rau, củ, hạt chữa bệnh mất ngủ - 4

Tuy nhiên, tim sen có dược tính mạnh và làm giảm ham muốn tình dục, nên dùng vừa phải, không lạm dụng.

Củ súng

Củ sung có thể nấu chè để ăn, có lợi cho người suy nhược tâm – thần kinh, rối loạn giấc ngủ. Loại củ sung dùng chữa bệnh là loại cây hoa sung màu trắng, tím hoặc xanh lơ, vị ngọt, tính mát.

Nhãn nhục

Nấu nước uống trước khi ngủ hoặc nấu chè nhãn nhục với hạt sen, táo tàu ăn vào buổi tối. Nhãn nhục cũng trị kém trí nhớ, giúp lưu thông máu.
 

8 loại rau, củ, hạt chữa bệnh mất ngủ - 5

Lá vông nem

Có tác dụng an thần mạnh khi hấp vào nồi cơm hoặc luộc hay nấu chung với vài vị thuốc khác. Cách khác là nấu canh, phơi khô nấu nước uống như trà.
 

8 loại rau, củ, hạt chữa bệnh mất ngủ - 6

Lạc tiên

Đây không phải là một loại thực phẩm. Lạc tiên còn gọi là cây chùm bao hay lồng đèn được dùng trong sản xuất đông dược hoặc tân dược, chữa hồi hộp, giúp trấn tĩnh.

Các bộ phận dùng để ăn là lá và thân, có tác dụng an thần, giúp tăng chất lượng giấc ngủ. Có thể mua một số sản phẩm đông dược có dạng viên hoặc lỏng, hoặc phơi khô nấu nướng uống như trà.