9 dấu hiệu cảnh báo gan có bệnh

02/05/2019 11:28:18

Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể. Cơ quan này đóng một vai trò chuyển hóa, tiêu hóa (tiết dịch mật) và thải độc. Gan được xem là "nhà máy hóa chất" vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh.

Để giữ cho gan khỏe mạnh, hãy đến gặp bác sĩ nếu gặp các dấu hiệu sau:

1. Vàng mắt

Vàng mắt, vàng da là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi gặp phải các vấn đề về gan. 

Nguyên nhân của hiện tượng này là do một chất có tên gọi là "bilirubin", chất thải có màu vàng được sinh ra từ mật và thông thường sẽ được xử lý tại gan. Khi có quá nhiều bilirubin trong máu, chất này có thể rò rỉ vào các mô như da và mắt, khiến chúng chuyển thành vàng.

"Lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng là dấu hiệu cho thấy gan của bạn không hoạt động tốt và có lẽ là dấu hiệu cụ thể nhất của bệnh gan", theo K.V. Narayanan Menon, bác sĩ chuyên khoa về gan tại Cleveland Clinic (Mỹ).

Điều đó có nghĩa, nếu gan vẫn hoạt động khỏe mạnh thì sẽ không có bất cứ vấn đề gì trong việc xử lý bilirubin. Tuy nhiên, nếu mắc một bệnh nào đó liên quan đến gan sẽ khiến bilirubin tích tụ trong máu, có thể làm da và mắt của bạn chuyển sang màu vàng.

2. Tích tụ dịch trong bụng

Nếu bạn đột nhiên có cảm giác bụng căng phồng, chướng bụng và kéo dài hơn chứng đầy hơi thông thường thì hãy tới gặp bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân. 

Bác sĩ Menon cho biết: "Khi áp lực gia tăng trong các mạch máu xung quanh gan có thể dẫn đến hiện tượng tích tụ chất dịch ở vùng bụng".

3. Mắc viêm gan A, B hoặc C

Khi virus hoặc ký sinh trùng xâm nhập vào gan, chúng gây tổn hại và làm suy giảm chức năng của gan và có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Các loại viêm gan phổ biến nhất là viêm gan do siêu vi A, B và C. 

Viêm gan A thường lây truyền qua đường tiêu hóa (tiếp xúc với phân của người bệnh hay ăn thức ăn nhiễm bẩn), trong khi viêm gan B và C thường lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục hay tiếp xúc với các chất dịch của người bệnh.

4. Mẩn ngứa

Ngứa cũng là một dấu hiệu chung để nhận biết các bệnh về gan. "Hiện tượng mẩn ngứa này được cho là có liên quan đến muối mật", bác sĩ Menon nói.

Mật là một chất lỏng có chức năng tiêu hóa được sản xuất bởi gan và có chứa muối mật cũng như nhiều hợp chất khác giúp tiêu hóa chất béo. Tuy nhiên, ở những người mắc xơ gan, mật nguyên phát (primary biliary cirrhosis), muối mật có thể bị tích tụ trong cơ thể gây kích ứng và mẩn ngứa trên da.

5. Mệt mỏi kéo dài

Mệt mỏi kéo dài luôn luôn là dấu hiệu cho thấy tồn tại những điều bất ổn bên trong cơ thể trong đó có các bệnh về gan.

6. Nghiện rượu nặng

Sử dụng quá nhiều rượu bia gây ra những tổn thương nghiêm trọng và cuối cùng dẫn đến các bệnh về gan. Gan có tác dụng xử lý độc tố trong cơ thể, do đó nếu lượng rượu đưa vào cơ thể quá nhiều, gan sẽ phải làm việc quá tải.

7. Thừa cân, béo phì

Thừa cân hoặc béo phì gây ảnh hưởng không chỉ về vóc dáng, thẩm mỹ mà nó còn gây ra các bệnh về gan. Số lượng bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đang gia tăng, đặc biệt là ở những người trong độ tuổi 40-50. Tích tụ quá nhiều chất béo trong gan có thể gây suy giảm chức năng gan, xơ gan và ung thư gan.

8. Tiền sử gia đình mắc bệnh gan

"Một số bệnh về gan là do di truyền, vì vậy nếu trong gia đình từng có người mắc bệnh gan hay ung thư gan, hãy đến gặp bác sĩ để khám và phát hiện sớm", bác sĩ Menon nói.

9. Nhầm lẫn hoặc hay quên

Nhầm lẫn, hay quên cũng có thể là dấu hiệu của bệnh não gan (Hepatic encephalopathy - HE). HE là bệnh do mất chức năng não xảy ra khi gan không thể loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Bệnh gây ra những thay đổi về hành vi, trạng thái tinh thần và hệ thống thần kinh do suy gan. 

HE thường xảy ra ở những bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính, xơ gan hoặc viêm gan.