Bị ốm, nên ăn gì, tránh ăn gì cho nhanh khỏe?

02/05/2019 11:41:54

Dinh dưỡng cho người bệnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục. Vậy nên, khi chăm sóc bệnh nhân, bạn hãy giúp họ xây dựng thực đơn khoa học với những thực phẩm bổ dưỡng dưới đây nhé!

Những thực phẩm giúp hồi phục sức khỏe

Để nhanh chóng hồi phục, người bệnh cần bổ sung các thực phẩm dưới đây:

  • Các loại trái cây

Cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… là những trái cây rất tốt cho sự hồi phục của bệnh nhân, nhất là thời gian bị sốt. Bạn hãy cho bệnh nhân ăn trái cây để bổ sung thêm vitamin giúp cơ thể giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất. Ngoài trái cây tươi, người bệnh cũng có thể uống sinh tố hoặc nước ép hoa quả để dễ uống hơn.

  • Các loại hạt và trái cây khô

Các loại hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, nho khô… sẽ mang đến nguồn năng lượng tổng thể, giúp người bệnh phục hồi sau bệnh rất hiệu quả.

Các loại hạt sẽ cung cấp cho bệnh nhân thêm năng lượng để hồi phục

Các loại hạt sẽ cung cấp cho bệnh nhân thêm năng lượng để hồi phục

  • Ăn thức ăn lỏng

Người bệnh cần ăn những thức ăn lỏng như soup, bún, phở, nấu cùng với thịt gà, thịt heo, thịt bò để bổ sung dinh dưỡng, xoa dịu những cơn khó chịu. Đặc biệt, bệnh nhân bị sốt nếu ăn cháo nấu từ thịt gà sẽ nhanh hồi phục vì cháo sẽ giúp cơ thể bù nước, chống viêm nhiễm, vừa dễ tiêu vừa cung cấp thêm năng lượng, dinh dưỡng. Bạn nên cho vào cháo thêm ít hành, lá tía tô để nhanh phục hồi và cải thiện sức khỏe.

  • Rau luộc

Trong rau luộc có nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất giúp nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa và nhanh chóng hồi phục. Vậy nên, bạn cần bổ sung cho bệnh nhân các loại rau như bông cải xanh, xà lách, bắp cải, rau ngót, rau cải xanh, cần tây…

  • Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm xứng đáng có mặt trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, sẽ giúp bệnh nhân bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn, nhanh chóng hồi phục để không mắc thêm các bệnh khác.

Sữa chua cũng là thực phẩm tốt giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe

  • Bổ sung tỏi vào thức ăn

Tỏi không chỉ là gia vị giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà mà còn có khả năng tiêu diệt virus, cung cấp chất chống oxy hóa để phòng tránh bệnh tật.

  • Sữa cho người mới ốm dậy

Bệnh nhân thường khó ăn uống do cảm giác mệt mỏi, nhạt miệng vậy nên rất dễ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng đáng lẽ phải được bổ sung nhiều hơn khi bệnh. Vậy nên, bạn nên cho bệnh nhân dùng thêm loại sữa dinh dưỡng dành cho người mới ốm dậy. Bạn nên chọn loại sữa có bổ sung Chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải xanh Glucoraphanin có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc, đồng thời kết hợp các Vitamin nhóm B, A, C, E và các khoáng chất Kẽm, Magie, Selen giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon.

Bên cạnh các món thực phẩm trên đây, trong thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh, bạn có thể thực hiện các món ăn sau để giúp bệnh nhanh nhanh chóng hồi phục sau bệnh như canh củ sen, bò xào nấm rơm, chè táo xọn…

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân để họ mau phục hồi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khuyến khích bệnh nhân vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ thay vì chỉ nằm một chỗ, vận động sẽ giúp cơ thể trao đổi chất, thoải mái và nhanh chóng lấy lại sức khỏe vốn có.